Đan Viện Châu Sơn và câu chuyện về Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt

Đan Viện Châu Sơn_ Một địa danh “thân thương”với cái tên “tŕu mến” cho những ai đă về nơi đây. Châu Sơn chính là nơi an b́nh và là nơi tiếp thêm nguồn sinh lực cho Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt để Ngài đủ sức trải qua cuộc “ khổ nạn” của chính Ngài và để lănh đạo giáo dân vượt qua những đau thương khi Ngài c̣n là Tổng Giám Mục Hà Nội.

Châu Sơn phải chăng cũng chính là nơi nghỉ chân sau cùng của Đức Tổng Giuse trên cương vị làm Tổng Giám Mục Hà Nội? Để rồi vào ngày 12/5/2010, một chuyến bay chở Ngài đi nơi nao không hẹn ngày trở lại. Ngài xa rời Tổng Giáo Phận Hà Nội để lại một “ bức thư từ biệt” gửi đoàn chiên thân thương của Ngài. Ngài đi rồi để lại một nỗi nhớ thương khôn xiết trong ḷng giáo dân Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Tôi và một số  anh em v́ quá nhớ thương Đức Tổng đă nhă  hứng về Châu Sơn t́m lại những h́nh bóng của người xưa. Thật là, Người đă đi xa rồi nhưng những bước chân ấy, h́nh bóng ấy của Người vẫn c̣n ở lại.

 Đức Tổng Giuse đi rồi để lại một nỗi nhớ trong ḷng Châu Sơn.

Châu Sơn trở thành quê hương thân yêu của Đức Tổng nơi mà Ngài về để “ Cầu nguyện và tĩnh tâm” để Ngài kết hợp mật thiết với Thầy Chí Thánh Giêsu, người thầy đă dạy cho Ngài bài học của “ Sự Thật” và “ Công lư” đă dạy cho Ngài bài học về “ đối thoại với người nghèo” là Đấng mà Đức Tổng Giuse đă mến yêu và tin thờ.

Trong những lúc đau thương đến với Đức Tổng Giuse, khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam dùng mọi phương sách để triệt  hạ Ngài và gieo rắc đau thương cho đoàn chiên. Ngài chỉ biết t́m về Đan Viện Châu sơn để Cầu nguyện.

Chúng tôi đến Châu Sơn cũng đúng vào giờ kinh chiều của Đan Viện, tôi  thấp thoáng trông thấy những chàng thanh niên trẻ trung  với những bộ áo ḍng trắng tinh như thiên thần cùng những lời kinh tha thiết ngút ngàn dâng lên Thiên Chúa toàn năng trong một ngôi nhà thờ nhỏ bé, xinh xắn nhưng toát lên một vẻ “tráng lệ” “ thánh thiêng” làm ḷng người ngây ngất.

 

Sau giờ kinh, tôi  được gặp một đan sỹ, được thầy kể lại: “ Nhà thờ này, it nhất mỗi ngày 7 lần Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đă đến dâng Thánh lễ và cầu nguyện cùng tu sỹ, đan sỹ và linh mục trong Đan Viện”

Và câu chuyện về Đức Tổng Giuse lại được một đan sỹ khác chia sẻ cùng tôi khi lúc chiều tà: “ Ḿnh thấy Đức Tổng Giuse là một người đạo đức, thánh thiện. Hầu hết trong 7 giờ kinh của Đan Viện, lúc nào cũng thấy sự hiện diện của Ngài và Ngài thường có mặt trước 20 phút trong mỗi giờ kinh. Hằng ngày, ngoài Thánh lễ và 7 giờ kinh chung của Đan Viện, Ngài lại chuyên chăm lần chuỗi Mân Côi. Ḿnh chưa thấy một giám mục nào như thế!” nói tới đây, Đan Sỹ ấy lưng tṛng nước mắt.

Đan Sỹ lại tâm sự tiếp: “ Ngoài ra, mỗi sáng Đức Tổng Giuse đều lên núi của Đan Viện, nơi ấy có một cái hang và Ngài thương lên đó để cầu nguyện với mẹ Maria. Có những hôm, Ngài c̣n leo lên tận đỉnh núi nơi có cây Thánh Giá để cầu nguyện. Khi Ngài về, ḿnh trông thấy Ngài tay chân xầy xước mà ḷng cảm phục biết bao…”

 

Nghe Đan Sỹ kể  vậy, tôi cũng muốn tiếp tục t́m lại dấu chân Đức Tổng đă đi qua tại núi này và tôi h́ hục bước lên núi vào sáng hôm sau đó. Thật sự, đường lên Hang Núi không dễ chút nào từ chân núi lên Hang Núi khoảng 300 bậc thang. Vậy mà, Đức Tổng Giuse đă leo lên tận đỉnh núi để ốm lấy cây Thánh Giá. Xuống núi, tôi rảo bước về Đan Viện cách cổng khoảng 200m. Tôi lại  gặp 3 em bé đang ngồi trong sân nhà nh́n ra, khi trông thấy tôi, các em lại chỉ tay vào tôi thầm th́ chuyện ǵ đó, thấy lạ quá tôi ṭ ṃ vào hỏi thăm.  Khi tới gần các em, đột nhiên một em hô lên: “ Mầy nhầm rồi” v́ các em trông tôi từ đàng xa không thấy rơ nên đă nhầm tôi với Đức Tổng Giuse chăng? Khi được hỏi lư do các em trả lời: “ Hằng ngày, cứ mỗi sáng như thế này, cháu thường thấy một người đàn ông đi qua đây để lên Hang Núi cầu nguyện. Ông ấy hơn 50 tuổi, nhưng mấy hôm nay chúng con không thấy ông ấy nữa”. Một em khác tiếp lời: “ Không biết ông ấy có về đây nữa không?..” Nghe đến đây ḷng tôi ngậm ngùi xúc động v́ Đức Tổng đă đi xa rồi không biết đến lúc nào Ngài sẽ trở lại Châu Sơn, lúc nào Ngài sẽ về với đoàn chiên Tổng Giáo Phận Hà Nội đang ngày đêm mong mỏi đợi ngày Ngài trở lại.

 Đan Viện Châu Sơn.

Nếu ai đă từng đến Châu Sơn có dịp vào Đan Viện. Chắc chắn rằng, sẽ đọng lại nơi mỗi người những cảm xúc ngọt ngào về Đan Viện. Chúng ta sẽ bắt gặp những  tu sỹ, đan sỹ hay linh mục thật chất phác, thánh thiện được toát lên trên khuôn mặt hay nơi những công việc lao động thường nhật của các tu sỹ, đan sỹ và linh mục tại đây. Các thành viên trong Đan Viện sống : “lao động”và “cầu nguyện” Chính nhờ Đan Viện đêm ngày chuyên chăm cầu nguyện và hy sinh để âm thầm cầu nguyện cho nhân loại. Thế giới hôm nay đang đi vào hủy diệt nhưng nhờ lời cầu nguyện và hy sinh của mọi người trong Đan Viện để Thiên Chúa biến đổi nhân loại.

 

Đan Viện Châu Sơn là  điểm tĩnh tâm lư tưởng cho những tâm hồn khao khát t́m đến với Chúa ở khu vực miền bắc. Mỗi năm thu hút hằng trăm đoàn hành hương khắp nơi đổ về nhưng cơ sở vật chất tại Đan Viện c̣n quá nhiều thiếu thốn. Chỉ có một ngôi nhà thờ và nhà Nội Vi đă cũ kỹ được xây dựng từ 1939,  nhà thờ và nhà Nội Vi có được là nhờ vào: “ Tiền Khấn” và lời “ Cầu nguyện” của Lm Phêrô Trần Đức Trưởng.

Hiện Châu Sơn, có  được một nhà khách dành cho mọi người về tĩnh tâm và hành hương do công sức của các tu sỹ, đan sỹ, linh mục trong Đan Viện và một số ân nhân góp nhặt để xây dựng nên nhưng c̣n it ỏi và chật hẹp để đáp ứng một lượng nhu cầu muốn biến đổi tâm hồn từ hàng giáo phẩm đến giáo dân ở khắp mọi nơi. Theo tôi được biết cứ vào mỗi dịp mùa chay về,  muốn được tĩnh tâm tại Đan Viện Châu Sơn phải đăng kư trước cả 4-5 tháng mới có cơ may được tĩnh tâm v́ nhà khách chỉ đáp ứng được một lượng người nhỏ bé.

 Đầu giờ chiều, ngày 18/5, khi tôi vẫn c̣n ở Đan Viện, có khoảng 300 khách hành hương từ giáo xứ Từ Châu thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội về hành hương và thăm Đan Viện. Ngoài việc thăm viếng Đan Viện th́ một động lực nữa mà tôi được biết là họ muốn về thăm nơi mà Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt kính yêu của họ đă về “Cầu nguyện”và “tĩnh tâm” tại đây trước ngày Ngài xa đoàn chiên Tổng Giáo Phận Hà Nội. Lúc đó, tôi thấy thương cho các tu sỹ và đan sỹ chạy ngược, chạy xuôi lo lắng t́m nơi ăn chỗ nghỉ cho đoàn hành hương về thăm nhưng không t́m được cách nào lo lắng cho được một lượng người như thế khiến giáo dân cũng phải đứng tràn ra hành lang để trú ngụ trong lúc trời đột nhiên mưa. Tôi thương các thầy nhiều nhưng cũng thương cho giáo dân.

Đan Viện Châu Sơn hiện có tổng cộng 90 thành viên trong đó có 6 linh mục, 3 thầy phó tế, 20 đan sỹ khấn trọn, 23 khấn tạm, 11 tập sinh năm thứ 2, 7 tập sinh năm thứ nhất và 20 dự tu. Đây là những bông hoa của Đan Viện nói riêng và giáo hội Việt Nam nói chung đang ngày đêm hy sinh và cầu nguyện cho Giáo Hội và thế giới.

Hy vọng rằng, Đan Viện Châu Sơn sẽ có một nhà khách rộng hơn qua ḷng quảng đại của mọi người khi biết đến. Dù một chút nhỏ bé thôi nhưng là bông hoa để cải tiến các linh hồn đang muốn về Đan Viện Châu Sơn. Nhờ đó, Đan Viên có điều kiện để phục vụ các linh hồn hầu giáo hội ngày càng phát triển. Phải chăng, đây cũng là nỗi thao thức của Đức Tổng Giuse khi Ngài c̣n ở Việt Nam?

Được biết, những ngày sắp tới sẽ có nhiều đoàn hành hương khắp mọi nơi về Châu Sơn không chỉ để hành hương nhưng để t́m lại những dấu chân và h́nh bóng của vị mục tử đáng kính Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt.

 Châu sơn 18/5/2010

Joseph Nguyễn Văn Thống

Địa Chỉ của Đan Viện:

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn

Phú Sơn-Nho Quan- Ninh B́nh

ĐT: 0303.866.416

Email: Chauson@hotmail.Com